Fri. Jun 14th, 2024
giấy phép lao động cho người nước ngoài

Giấy phép lao động là loại giấy tờ rất cần thiết và không thể thiếu đối với người nước ngoài khi muốn làm việc, công tác tại Việt Nam. Và theo quy định, thì người nước ngoài làm việc trên 03 tháng tại Việt Nam thì cần phải có giấy phép lao động (GPLĐ) ( Theo Nghị định số 34/2008/NĐ-CP của Chính Phủ ngày 25/03/ 2008 khoản 1 điều 9 )Cụ thể như thế nào, hãy cùng Vietnam Tours tìm hiểu nhé.

 giấy phép lao động cho người nước ngoài

Theo nghị định trên, thì yêu cầu tất cả những ai là người nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam, nếu bạn chưa được cấp GPLĐ thì phải làm thủ tục để đề nghị cấp GPLĐ ngay nhé.  Nếu không có GPLĐ  thì Sở Lao động – Thương binh và Xã hội  sẽ đề nghị Bộ Công an ra quyết định trục xuất bạn ra khỏi Việt Nam theo quy định pháp luật (QĐPL) đấy ạ.

Trường hợp các bạn là người nước ngoài vào Việt Nam công tác, làm việc nhằm để xử lý những công việc mà các chuyên gia Việt cũng như chuyên gia nước ngoài không xử lý được như:

+ Xử lý sự cố công việc ảnh hưởng đến việc sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

+ Xử lý những tình huống trục trặc kĩ thuật khó.

+ Xử lý những công nghệ phức tạp ảnh hưởng đến việc sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Trong trường hợp trên, nếu  hết 03 tháng làm việc tại Việt Nam, thì buộc các bạn phải làm thủ tục đăng ký cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài theo QĐPL.

Về việc theo dõi sát sao tình hình làm việc của công dân nước ngoài tại Việt Nam, theo đó Sở LĐ thương binh và XH sẽ có trách nhiệm theo dõi, tổng hợp và báo cáo tình hình của công dân nước ngoài làm việc tại các đơn vị sử dụng lao động ( DN, cơ quan, tổ chức ) trên địa bàn quản lý. Còn trách nhiệm của các đơn vị sử dụng lao động người nước ngoài  là phải báo cáo tình hình người sử dụng người nước ngoài làm việc tại Việt Nam theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ( Bộ LĐTBXH ).

Vào ngày 22/3/ 2010, Bộ LĐTBXH đã ra công văn số 828/LĐTBXH-VL về việc tăng cường quản lý lao động nước ngoài làm việc ở Việt Nam, trên cơ sở đó đề nghị các UBND tỉnh, thành phố đôn đốc, nhắc nhở các Sở, ban, ngành và các cơ quan có liên quan tiếp tục thực hiện những nội dung chủ yếu sau:

– Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến và hướng dẫn các đơn vị đang sử dụng lao động nước ngoài thực hiện nghiêm túc QĐPL liên quan trực tiếp đến người lao động nước ngoài và xác định rõ trách nhiệm của người lao động cũng như người sử dụng lao động.

– Tiến hành kiểm tra thanh tra các đơn vị sử dụng lao động nước ngoài trên địa bàn về việc thực hiện QĐPL Việt Nam trong việc tuyển dụng, cấp giay phep lao dong , gia hạn GPLĐ. Nếu phát hiện vi phạm, người nước ngoài sẽ bị trục xuất khỏi VN.

– Ban hành quy chế phối hợp giữa Sở LĐTBXH với Sở Tư pháp, Sở kế hoạch & Đầu tư, Công an tỉnh và các ban ngành liên quan trong việc quản lý và xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực sử dụng, quản lý người lao động nước ngoài.

– Vào định kỳ trước 25 cuối quý, Sở LĐTBXH báo cáo tổng hợp vềtình hình quản lý người lao động nước ngoài tại địa phương gửi về Bộ LĐTBXH để tổng hợp báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ.

Quý khách thân mến, mọi thắc mắc liên quan đến giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam, quý khách hãy liên hệ với Vietnam Tours để được tư vấn và hướng dẫn chi tiết.

Hotline: 0967 25 5858 ( Tư vấn miễn phí 24/7).

Địa chỉ: 202 – Hoàng Quốc Việt  – Hà Nội

 

By admin