Fri. Jun 14th, 2024

Những quốc gia thuộc khối Schengen yêu cầu hộ chiếu còn hạn ít nhất 3 tháng sau ngày dự kiến ​​khởi hành, điều này khiến bạn bỏ lỡ chuyến du lịch vì hộ chiếu sắp hết hạn.

Theo Katy Nastro, nhân viên của dịch vụ thông báo tin tức hàng không cho biết: “Có rất nhiều quốc gia ở khu vực châu Á và Trung Đông yêu cầu hộ chiếu phải còn hiệu lực ít nhất 6 tháng sau ngày dự kiến khởi hành của bạn. Chẳng hạn, nếu bạn có chuyến đi đến Việt Nam vào tháng 7 thì hộ chiếu của bạn cần phải còn hiệu lực đến ít nhất là tháng 1”.

Bên cạnh đó, David Alwadish – Giám đốc điều hành một công ty chuyên về dịch vụ thị thực còn chia sẻ thêm: “Thời hạn có hiệu lực trên hộ chiếu không thống nhất giữa các quốc gia. Yêu cầu cụ thể của hiệu lực hộ chiếu còn phụ thuộc vào các yếu tố như chính sách nhập cư, các hiệp định song phương và những rủi ro về an ninh. Một số quốc gia có thể yêu cầu 3 tháng, trong khi có những quốc gia khác lại yêu cầu 6 tháng hay thậm chí nhiều hơn”.

Nguyên nhân cụ thể được lý giải cho những yêu cầu khắt khe về hiệu lực của hộ chiếu này xuất phát từ việc các quốc gia muốn đề phòng và đảm bảo khách du lịch có thể ứng phó với những tình huống không lường trước được.

Nastro cho biết nếu bạn bị ốm nặng hoặc không may gặp tai nạn và phải ở lại đất nước đó lâu hơn dự định thì việc hộ chiếu bị hết hạn trong thời gian kể trên sẽ gây ra hàng loạt vấn đề khi bạn muốn xuất cảnh.

Để có thể hạn chế tối đa các vấn đề liên quan đến hiệu lực của hộ chiếu, giám đốc Alwadish khuyên khách du lịch nên kiểm tra các yêu cầu đầu vào của quốc gia dự kiến là điểm đến cho chuyến đi. Mỗi quốc gia sẽ có những yêu cầu về thời hạn còn hiệu lực của hộ chiếu khác nhau tùy thuộc vào quốc tịch của du khách và các điều ước quốc tế về thị thực.

Bạn cần xem những thông tin chính thức về yêu cầu đầu vào đối với du khách có trên trang web của đại sứ quán hoặc lãnh sứ quán. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo trang web của Bộ ngoại giao hoặc của các cơ quan tư vấn du lịch và nhập cư thuộc điểm đến dự kiến.

Khi đã có được thông tin về thời hạn còn lại bắt buộc của hộ chiếu, bạn hãy so sánh với ngày hết hạn trên hộ chiếu của mình với ngày đi dự kiến. Theo Alwadish: “Hãy lấy mốc thời gian là ngày dự kiến bạn quay trở lại sau chuyến đi và cộng với số tháng hộ chiếu của bạn phải còn hiệu lực theo yêu cầu của từng quốc gia”.

Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm tra hộ chiếu của mình có còn đủ số trang trống và không bị hỏng hay không. Nếu đã thay đổi trên do kết hôn, ly hôn hay vì lý do khác thì thông tin trên hộ chiếu cũng cần phải thay đổi. Bạn còn cần kiểm tra xem điểm đến dự kiến có yêu cầu thị thực hay giấy phép du lịch điện tử không.

Theo VTV

By admin