Fri. Dec 8th, 2023
QH đồng ý cấp visa loại 1 năm cho công dân Mỹ

Tin visa – Vào ngày 4 tháng 04 năm 2016, Quốc hội đã đồng ý cấp visa thị thực loại 1 năm nhiều lần cho các công dân Mỹ khi nhập cảnh vào Việt Nam với mục đích du lịch, công tác, hội thảo, hội nghị, hoặc việc riêng ngắn hạn khác.

Sáng ngày 4 tháng 4 năm 2016, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng đã trình bày Tờ trình đề nghị Quốc hội (QH) phê chuẩn Công hàm Thoả thuận về việc cấp  thị thực giữa visa Việt Nam và Mỹ.

QH đồng ý cấp visa loại 1 năm cho công dân Mỹ

Theo đó, theo báo cáo của Chính phủ ( CP ), trong những năm trở lại đây, phía Mỹ đã nhiều lần đề cập đến vấn đề về chính sách visa thị thực của Việt Nam ta đã gây nhiều khó khăn cho thủ tục xin visa thị thực khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Đặc biệt là sau khi luật Xuất nhập cảnh năm 2014 có hiệu lực, lúc đó phía Mỹ chỉ được cấp visa thị thực nhập cảnh loại 3 tháng và ngoài ra, họ không được gia hạn thời gian lưu trú.

Phía Mỹ cho rằng chính sách cấp thị thực visa của Việt Nam ta đối với công dân Mỹ là không tương xứng với những gì mà chính sách thị thực visa của Mỹ đã dành cho công dân Việt Nam và quan hệ giữa 2 nước. Vì thế, phía Mỹ đã đề nghị Việt Nam ta nâng thời hạn thị thực visa cấp cho công dân Mỹ lên 1 năm, loại nhiều lần cho mục đích nhập cảnh như: đi du lịch, hội nghị, việc riêng và một số mục đích nhập cảnh ngắn hạn khác.

Vào ngày 05 tháng 11 năm 2015, CP đã báo cáo Ủy ban Thường vụ QH cho phép đàm phán, ký kết thỏa thuận quốc tế với Mỹ dưới dạng công hàm trao đổi.

Trên cơ sở nhất trí của Ủy ban Thường vụ QH, ngày 27 tháng 01 năm 2016, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Ngoại giao đã thay mặt CPtrao đổi với phía Mỹ công hàm thỏa thuận về việc cấp thị thực.

Ngày 29 tháng 01 năm 2016, phía Mỹ đã có công hàm chính thức đồng ý với công hàm của phía VN với nội dung: CP Việt Nam cấp thị thực có thời hạn đến 1 năm, nhiều lần đối với công dân Mỹ với mục đích như đi du lịch, tham dự hội thảo, tham dự hội nghị, đi vì việc riêng hoặc làm việc với các cơ quan/ tổ chức/ DN tại VN.

Thời gian tạm trú của mỗi lần nhập cảnh sẽ phụ thuộc vào mục đích nhập cảnh theo PLvà quy định hiện hành.
Mỗi nước có thể rút ngắn thời hạn visa thị thực, số lần nhập cảnh của các TH cụ thể theo PL và quy định hiện hành của nước này.

Tuy nhiên, nội dung của thỏa thuận có một số điểm còn chưa đúng theo Luật xuất nhập cảnh vào năm 2014.
Do vậy, căn cứ vào Hiến pháp và một số quy định của Luật liên quan, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đề nghị Quốc Hội phê chuẩn Công hàm này.

Sau khi đã thảo luận, đa số đại biểu QH đều đã đồng ý với công hàm để phù hợp với thực tế, bởi lẽ chính sách này rất có lợi cho công dân VN mình.

Phó Chủ tịch Quốc Hội Tòng Thị Phóng cũng đã cho biết rằng: hồ sơ trình Công hàm này ra trước QH là đúng Hiến pháp, thủ tục cũng phù hợp với Luật ký kết, gia nhập và thực hiện điều ước của Quốc tế.

Trong đó các nội dung không trái với Hiến pháp và sẽ được Quốc Hội phê chuẩn có thể áp dụng trực tiếp, không phải sửa Luật nữa mà vẫn giữ được chủ quyền, an ninh quốc gia.

Do đó, Quốc Hội đều đã thống nhất cho phép cấp visa thị thực 1 năm cho công dân Mỹ khi nhập cảnh vào VN với nội dung, yêu cầu như đã được giải trình.

Qua báo cáo, ý kiến thảo luận, Ủy ban Thường vụ QH tiếp thu và sẽ chỉ đạo chuẩn bị Nghị quyết của Quốc Hội về phê chuẩn công hàm với câu chữ như các đại biểu Quốc Hội góp ý để đảm bảo đúng Hiến pháp, pháp luật của VN.


Liên hệ: 0967 25 5858 để được tư vấn miễn phí và hỗ trợ làm visa xuất nhập cảnh các nước nhanh chóng, giá rẻ.

> Dịch vụ làm visa Trung Quốc

 

 

By admin