Fri. Mar 24th, 2023

Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, Chính phủ đã chỉ đạo không đóng bất kỳ dấu nào của Việt Nam lên mẫu hộ chiếu có “đường lưỡi bò”. Trung Quốc phân bua về hộ chiếu ‘đường lưỡi bò’/ ‘Hộ chiếu đường lưỡi bò sẽ khiến Trung Quốc bị cô lập 

Theo ông Đam, liên quan tới hộ chiếu mới được Trung Quốc ban hành. Bộ ngoại giao Việt Nam đã có tuyên bố rõ ràng quan điểm cũng như gửi công hàm phản đối tới Trung Quốc. Bên cạnh đó, với truyền thông mở cửa hội nhập, Việt Nam cũng tìm giải pháp để không gây khó khăn cho khác du lịch Trung Quốc và Việt Nam

“Chính phủ đã có chỉ đạo, với người Trung Quốc mang hộ chiếu có in “đường lưỡi bò” thì không đóng bất kỳ dấu nào của Việt Nam”, người phát ngôn của Chính phủ nói và cho hay người nhập cảnh sẽ được cấp một tờ rời. Điều này, theo ông Đam, một mặt vẫn tạo điều kiện cho công dân Trung Quốc làm việc hoặc du lịch, giao lưu với người dân Việt Nam; mặt khác thể hiện rõ chính kiến của Chính phủ Việt Nam.

Trao đổi với chúng tôi, một nhà chức trách sân bay Nội Bài cho biết, nhiều hành khách Trung Quốc sử dụng hộ chiếu mới mang đường lưỡi bò khi đáp xuống sân bay Nội Bài. “Về mặt nguyên tắc đối ngoại, không thể cấm những hành khách này nhập cảnh, nhưng chúng tôi cũng không đóng dấu vào cuốn sổ hộ chiếu này”, đại diện của sân bay nói. Thay vào đó, bộ phận xuất nhập cảnh cấp một tờ thị thực rời cho những hành khách trên, đóng dấu nhập cảnh vào và không đóng bất cứ con dấu nào trên hộ chiếu. Hiện nay, mỗi tháng trung bình có 100.000 khách Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam thông qua sân bay Nội Bài.

Trước đó, Trung Quốc đã ban hành mẫu hộ chiếu mới có in bản đồ nước này và vẽ thêm “đường lưỡi bò”, đòi hỏi chủ quyền hầu như toàn bộ biển Đông, cùng đảo Đài Loan và hai vùng lãnh thổ tranh chấp với Ấn Độ, gây nên sự phản đối của các bên liên quan.

Ấn Độ phản đối việc Trung Quốc đưa hai vùng đất mà nước này tuyên bố chủ quyền là Aksai Chin và Arunachal Pradesh vào bản đồ trong quyển hộ chiếu bằng cách dán visa in hình bản đồ của nước mình, trong đó có hai địa điểm trên, để cấp cho công dân Trung Quốc. Philippines phản đối mạnh mẽ bằng đường ngoại giao và cũng vừa ra thông cáo nói, các nhân viên xuất nhập cảnh nước này sẽ chỉ đóng dấu vào “mẫu khai xin thị thực rời” của người Trung Quốc chứ không chứng thực vào hộ chiếu.

Giáo sư Carl Thayer cho rằng, hành động này của Trung Quốc là một sự khiêu khích, người Trung Quốc sẽ bị cô lập. Ông cho rằng, Chính phủ Trung Quốc nên rút lại mẫu hộ chiếu mới.

By admin